Thứ Ba, 12 2017 10:41 CH
中国的
Ý nghĩa và giá trị của Hạnh nguyện Bồ tát (tiếp theo)
12:51 CH | 02/05/2016
  Ý NGHĨA VÀ GIÁ TRỊ CỦA HẠNH NGUYỆN BỒ TÁT (tiếp theo)

                                                              Thích nữ Nhật Ngọc

5. Ứng dụng hạnh nguyện Bồ tát vào đời sống

Từ lâu, chúng ta dựa trên văn tự những bộ kinh Đại thừa như: Duy Ma Cật, Pháp Hoa, Hoa Nghiêm, Bát Nhã.v.v…Thấy xuất hiện những bậc Bồ-tát xuất phàm nhập thánh, trí tuệ phi thường, thần thông quảng đại nên lầm hiểu, Hạnh nguyện Bồ tát mà Đức Phật dạy là những bậc đệ tử Phật căn cơ lợi bén năng lực song toàn như : Ngài Quán Thế Âm, Ngài Đại Trí Văn Thù Sư Lợi, Ngài Địa Tạng, Ngài Phổ Hiền Bồ tát...mới đủ trình độ dấn thân vào đời ban vui, cứu khổ chúng sanh cang cường ác nghiệp sâu dày, còn hàng phước trí mỏng manh bình thường chúng ta không dám nghĩ tới. Nhưng khi nghiên cứu sâu vềkinh điển Nguyên thủy cũng như Đại thừa,mới hay hiểu biết chúng ta lâu nay đều sai lầm. Những người con Phật hãy hiểu rằng : Bồ tát là người biết khơi dậy tâmtừ bivốn có trong mình đem ban trải đến những người khác. Hạnh nguyện của Bồ tát là gì ? "Từ, năng dữ nhất thiết chúng sanh chi lạc. Bi, năng bạt nhất thiết chúng sanh chi khổ." Nghĩa là: Từ, ban niềm vui chân chánh đến người khác. Bi, giúp đỡ mọi người vượt khỏi cuộc sống khổ đau. Như vậy, ai sống đúng ý nghĩa trên đều gọi là hạnh nguyện Bồ-tát, dù người tại gia hay xuất gia, đệ tử Phật hay không phải đệ tử Phật. Như vậy, tất cả con người có mặt trên đời đều có khả năng làm hạnh Bồ-tát góp phần nâng cấp xã hội ngày thêm trong sáng thiện mỹ. Dưới dây, người viết xin lược nêu lên những tấm gương cao cả từng khiến hàng vạn con tim rung động kính quí, thông qua những việc làm giản dị, mộc mạc, chân chất của họ.

 

Chuyện kể rằng : Trên một chiếc xe khách, lượng người vừa đủ ghế ngồi, nhưng khổ thay có một cụ già bị bệnh ghẻ lỡ bốc lên mùi hôi tanh nồng nặc, khiến mọi người biểu hiện gương mặt khó chịu và chẳng ai chấp nhận ngồi chiếc ghế kề bên, vì thế cả chiếc xe nhốn nháo mất trật tự. Tài xế đang tâm trí rối bời không biết giải quyết sao cho ổn thỏa lòng khách. Một cô gái trẻ chừng 25 tuổi, từ hàng ghế cuối cùng bước lên xin ngồi gần cụ. Nhận thấy trên gương mặt cụ già hiện rõ sự mặc cảm, khổ đau cô gái bèn nhẹ nhàng nắm bàn tay cụ đặt vào lòng tay mình cất lời dịu dàng an ủi, động viên nhiều cách để xoa dịu nỗi buồn trong cụ. Trước cử chỉ ân cần, thánh thiện đó, những ánh mắt trong xe đều hướng về sững sờ kinh ngạc. Có lẽ hành động yêu thương của cô gái, ít nhiều cũng chạm được niềm yêu thương đang ngủ quên trong tận sâu thẳm của trái tim con người, nên tâm mọi người trổi lên một niềm cảm kích xen lẫn sự hổ thẹn, điều đó thể hiện qua thái độ không ai bảo ai mà tiếng nhốn nháo bỗng nhiên ngừng bặt. Nhờ thế, cảnh tượng ồn náo trong xe trở nên im lặng nhẹ nhàng. Qua đó, người học Phật chúng ta có thể cảm nhận hạnh nguyện Bồ-tát thông qua qua hành động yêu thương của một cô gái trẻ bình thường, chứ không phải người có thần thông diệu dụng bay cao nhảy xa, xuyên núi, vượt mây như bấy lâu nay chúng ta lầm hiểu. Cho nên, hạnh nguyện Bồ-tát luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày mà chúng ta hầu như vô tình không để ý.

Lại một anh thanh niên làm nghề tài xế Taxi, trong thời gian chạy xe anh đã giúp đỡ cho rất nhiều người như: Thấy bà già đi bộ bên vỉa hè dưới cơn nắng oi bức, anh cho qua giang miễn phí, anh tận tụy chỉ dẫn đường cho những người từ xa mới đến hỏi đường, gặp người tai nạn anh vội vàng đưa lên xe chở đến bệnh viện.... Lòng tốt của anh dần dần được lan tỏa ra xa khiến nhiều người biết đến. Khi phóng viên nhà báo tìm đến chúc mừng, ca ngợi, khuyến khích đồng thời hỏi anh rằng:

-Trong thời gian chạy xe, có những điều gì làm anh hạnh phúc nhất?

Anh trả lời :

- Điều hạnh phúc nhất là tôi được cung cấp cho tổng đài biết đường lộ nào đang bị nghẽn giao thông, hay bị ổ gà nguy hiểm, dây điện bị rơi, cột điện bị hỏng, cây xanh bị đổ, hoặc con đường nào đang bị ngập nước triều cường .v.v...để tổng đài kịp thời báo cho những người đang giao thông trên đường biết mà tránh, đồng thời nhà nước nhanh tay khắc phục đem lại sự an toàn cho người dân. Như vậy, hạnh phúc của anh không dựa vào tiền bạc, vật chất, sắc đẹp, công danh, địa vị...mà dựa vào những việc làm giúp con người bình an và bớt khổ. Một tấm lòng vị tha, vô ngã như anh thì chẳng bao giờ thiếu vắng hạnh phúc. Đối với hàng người vô tâm, khi nghe câu nói của anh có thể không để vào tai, thậm chí còn trề môi mĩa mai anh ấy rỗi nghề. Thế nhưng, đến với những trái tim biết yêu thương và rung cảm trước những cử chỉ cao đẹp, thánh thiện của người khác thì sẽ vô cùng xúc động, thậm chí trên khóe mắt họ đong đầy những giọt lệ hạnh phúc cho xã hội vẫn còn những tấm lòng biết yêu thương, giúp đỡ đồng loại. Song, đau buồn trong cuộc sống hiện nay, vẫn còn tồn tại biết bao con người có trái tim vô cảm thường thờ ơ trước sự nguy hiểm của người khác, mỗi khi làm việc gì họ đều mưu toan tính toán thiệt hơn. Một câu chuyện thờ ơ được kể như sau: Anh thanh niên chạy xe trên đường vào ban đêm, không may vấp phải một cục đá khá lớn nằm áng giữa đường khiến anh té nhào. Anh lồm cồm ngồi dậy quan sát xe và thân thể mình xong thầm nghĩ : May quá, xe và mình đều không bị gì.Thay vì bưng cục đá đặt qua lề đường, tránh tai nạn cho người đi sau thì anh vẫn để nguyên rồi lên xe phóng thẳng. Lát sau, chiếc xe khách 24 chỗ không may tông vào khuynh đảo một hồi rồi lao thẳng xuống ruộng. Kết quả tử vong năm người, bị thương nặng bảy người. Điều đáng nói ở đây, giá như anh thanh niên chỉ bỏ ra 3 giây đồng hồ bưng cục đá đặt qua một bên đề phòng sự an nguy cho người khác, thì chắc chắn không xảy ra hậu quả thương tâm đến người khác như thế. Như vậy, tính thờ ơ trong anh thanh niên như một bản năng bình thường, chẳng bao giờ nghĩ đến việc phòng ngừa mối nguy hại cho người khác và dù vụ tai nạn kia bay lọt đến tai thì lòng anh cũng dửng dưng vô tình, chưa chắc chỉ một lần hối hận hoặc ray rứt trong lòng. Ngược lại, người có tấm lòng từ bi Bồ-tát, luôn đặt sự an nguy, hạnh phúc, khổ đau của người lên hàng đầu, khi giúp được cho ai điều gì mà thấy họ vui sướng, thì trong lòng cảm thấy an lạc hạnh phúc hơn bao giờ hết.

 

 

Chuyện kể rằng: Tỉnh miền Trung bị thiên tai bão lụt trãi qua mấy ngày, có một số ngôi nhà ngập chìm trong nước, trẻ nít khóc la lạt giọng vì đói. Một hôm, đoàn cứu trợ Sài Gòn đến chia sẻ cơn ngặt cho một số gia đình thuộc cảnh ngèo nàn. Bà lão là một trong những người may mắn được nhận 10 kg gạo, 1 thùng mì tôm, nước tương, bột ngọt... Vừa nhận xong, bà tất tả phân gạo, mì chạy nhanh qua những nhà hàng xóm chia cho bà con rồi trở về với gương mặt rạng ngời cám ơn phái đoàn ríu rít. Mọi người thắc mắc hỏi bà đem gạo, mì đi đâu ? Bà mộc mạc trả lời: Tôi đem mì, gạo chia cho bà con mỗi nhà mỗi ít, mấy ngày nay nhà nào cũng đói con nít khóc la tội lắm. Tôi may mắn có được gạo nên đem san sẻ cho họ đỡ đói ngày nào thì hay ngày đó kẻo tội. Bà vừa nói vừa cười hạnh phúc lộ ra hai hàm nếu sún nhưng không kém phần đôn hậu, khiến cả đoàn cứu trợ cảm động rơi nước mắt.

 Hành động mộc mạc, giản dị của bà lão dù không lời, nhưng cũng đủ cho chúng ta hiểu : Trong con người già nua, sạm nắng kham khổ ấy chan chứa một tấm lòng yêu thương, đồng cảm, chia sẻ vô bờ đối với đồng loại của mình. Mặc dù bà lão không biết việc làm của mình ứng hợp với hạnh nguyện của bậc Bồ-tát, nhưng đức hạnh từ bi Bồ-tát đang ghé mầm vươn lớn trong lòng bà. Cho nên, trái tim biết đồng cảm, biết lắng nghe và chia sẻ ai ai cũng có, điều quan trọng chúng ta biết phát huy hay không mà thôi. Những ai biết nâng niu giá trị sự có mặt của mình trên cõi đời, thì hãy đánh thức đức tính từ bi trong lòng mình và tưới tẫm chăm bón nó trong từng phút từng giây thì mới có cơ hội tận hưởng niềm an lạc hạnh phúc.Vừa qua; một thông tin mạng đã làm chấn động hàng triệu con tim trên toàn quốc : Một em bé trai, xuất thân trong một gia đình nghèo ở Quảng Nam, khi được nhận giấy báo trúng tuyển vào trường Đại học ở TP.Quy Nhơn em sung sướng vô cùng. Thế nhưng, người hàng xóm đơn độc đang bệnh nằm liệt giường đã nhờ em chăm sóc bấy lâu nay. Nếu đi học thì không ai nuôi người bệnh, nếu nuôi người bệnh thì bỏ lỡ cơ hội cho tương lai. Qua thời gian đắn đo suy nghĩ, em quyết định đưa người bệnh theo cùng. Vào Quy Nhơn, em thuê một căn phòng trọ nho nhỏ để ở, em vừa đi làm, đi học vừa chăm nom người bệnh. Hành động đó chỉ có tấm lòng Bồ-tát trổi dậy mới làm được, người có tấm lòng nhỏ nhen, tính toán, vị kỷ thì chắc chắn không dám nghĩ đến.

Gần đây, trên facebook rất nhiều bạn trẻ đã chia sẻ câu chuyện của cụ ông Nguyễn Văn Tâm (61 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) nhiều năm liền sửa xe miễn phí và đưa các học sinh tới trường. Bức ảnh thông báo sửa xe đạp miễn phí giúp các bạn học sinh cấp 1, cấp 2 của cụ Tâm đã gây xôn xao như sau: “Các cháu học cấp 1, cấp 2 đi học qua đây nếu bị hỏng xe ông sửa, ông không lấy tiền. Ông chưa sửa kịp, ông đưa đến trường.” Việc làm của ông không to lớn như những mạnh thường quân có tiền xây nhà tình thương, xây cầu, xây trường học, đắp lộ...Nhưng cũng đủ gói trọn tất cả tình yêu thương của mình đến những em học sinh trẻ tuổi. Và việc làm chân tình mộc mạc của ông, chắc chắn sẽ đón nhận lại rất nhiều tấm lòng kính yêu của bao nhiêu người trong xã hội, không riêng gì các em nhỏ từng được ông vá xe. Cách đây không lâu, một người phụ nữ nghèo làm nghề lượm ve chai mang 20 kg gạo, 1 lít dầu ăn đến tặng quán cơm chay Thiên Phước 5.000 đồng ở quận 11, TP.HCM. Ngay lập tức câu chuyện này đã gây xôn xao cộng đồng mạng. Nhiều người nghĩ rằng, muốn làm từ thiện thì phải có thật nhiều tiền. Nhưng đối với người phụ nữ nhặt ve chai nghèo, cũng có thể đem món tài vật nhỏ nhoi đến tiệm cơm với niềm hi vọng, góp phần cùng chủ quán nấu cơm giúp đỡ cho những mảnh đời bất hạnh khác. Vì chị hiểu rằng, những người bất hạnh như chị hoặc hơn chị không thiếu gì trong xã hội ngày nay. Lại một bức ảnh được cộng đồng mạng chia sẻ rất nhanh chóng nữa: Một người bán hàng rong đi xe đạp không may bị đổ xe giữa đường, thế là dâu tây tràn ra khắp đường. Thấy thế, nhiều bạn trẻ đã nhanh chóng nhặt giúp và an ủi chị ấy.

 

 

Như vậy, trong dòng chảy cuộc sống hiện nay con người luôn hối hả chạy đua với thời gian, vật chất, danh vọng...vẫn còn tồn tại đâu đấy những trái tim nhân hậu biết yêu thương, sẻ chia, đồng cảm đến người khác. Những tấm lòng vàng đó hoàn toàn khế hợp với hạnh nguyện ngàn tay, ngàn mắt của đức Bồ-tát Quán Thế Âm. Ngàn mắt để thấy nhiều, biết nhiều, hiểu nhiều. Thấy, biết, hiểu nhiều để ban yêu thương và niềm vui đến tất cả mọi người. Ngàn tay để giúp ích thật nhiều người. Việc lớn, việc nhỏ, người quen, kẻ lạ, người thân, kẻ không thân đều dang tay giúp đỡ với tinh thần vô điều kiện. Tuy nhiên, sự giúp đỡ đó đúng với chánh pháp mang đến sự bình an, hạnh phúc cho người trong hiện tại cũng như tương lai. Thế thì, dù bất cứ ở đâu, thời gian nào mà có người biết yêu thương, thấu hiểu, cảm thông, san sẻ đến những người khốn khổ, bất hạnh thì ở đấy có Bồ-tát đang hiện hữu, không nhất thiết Bồ-tát là người có thần thông quảng đại, bay cao nhảy xa, thân hình cao lớn, phóng hào quang, quầnáo, trang sức lộng lẫy như những bức hoạ mà chúng ta đang thờ. Nhân gian có câu: Anh lớn thì làm việc to, tôi nhỏ xin làm việc bé.Cho nên, những bậc Bồ-tát tu hành chứng quả Đẳng Giác đầy đủ năng lực, diệu dụng không thể nghĩ bàn, quý Ngài sẽ ứng hóa nhiều thân hình tuỳ duyên dẫn dắt chúng sanh ra khỏi con đường sanh tử khổ đau. Còn như chúng ta là những kẻ phàm phu trên con đường thực tập theo hạnh nguyện Bồ-tát thì hãy ban vui, cứu khổ cho mọi người bằng tất cả khả năng của mình. Vì thế, khi chư Bồ-tát tusáu pháp tu ba-la-mật đã nêu ở trên để đạt đến quả vị Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác, hàng Phật tử chúng ta cũng có thể ứng dụng sáu pháp ấy vào đời sống với sự nỗ lực tinh tấn không thối chí, nản lòng vì bất cứ một lý do xấu hoặc tốt từ khách quan hoặc chủ quan, để mình và người đều được tận hưởng hương vị an lạc giải thoát bất diệt. (Còn nữa).

 

Tạp chí Hoa Đàm số 25

Các tin liên quan
» Lấy của không cho - 03:30 CH | 08/06/2016
» Vấn đề niềm tin - 01:01 CH | 06/06/2016
» Luận bàn về Tứ nhiếp pháp - 12:45 CH | 02/05/2016
» Trí tuệ và giàu sang - 03:45 CH | 03/02/2016
» Phật dụng cái Tâm - 03:35 CH | 03/02/2016
» Vị tỳ kheo khất thực bị đói - 01:34 CH | 27/11/2015
» Gốc khổ, vui - 11:28 SA | 26/11/2015
Hình ảnh cuộc đời Đức Phật Thích Ca  
XEM NHIỀU NHẤT
1/
06/06/2013 02:32 ( 14358 )
2/
14/01/2013 06:17 ( 12587 )
3/
05/06/2013 21:53 ( 10644 )
4/
06/06/2013 03:24 ( 10609 )
5/
22/06/2013 19:00 ( 10145 )
6/
06/06/2013 04:46 ( 10094 )
7/
12/01/2015 12:24 ( 9660 )
8/
24/08/2013 08:28 ( 9380 )
9/
14/01/2013 05:58 ( 9250 )
10/
10/03/2014 23:53 ( 9130 )
11/
14/01/2013 05:58 ( 9053 )
12/
14/01/2013 05:56 ( 9022 )
13/
06/06/2013 03:31 ( 8340 )
14/
23/09/2013 16:17 ( 7656 )
15/
13/01/2013 23:11 ( 7567 )
16/
14/01/2013 06:02 ( 7420 )
17/
14/01/2013 06:14 ( 7311 )
18/
10/03/2014 23:52 ( 6654 )
19/
29/07/2014 19:51 ( 6192 )
20/
08/06/2013 06:04 ( 6022 )
NHẠC PHẬT GIÁO
TRUY CẬP
Bạn là người truy cập thứ
: 26 056 170
Đang truy cập
: 65

Chinese Buddhism Pages
中国佛教网
http://www.foyuan.cn http://www.fod123.com http://www.hsfj.com http://www.pszj.org http://www.cnbuddhism.com http://www.foyue.net.cn http://www.21foxue.com http://www.foyin.com
http://www.putuoshan.org.cn http://www.fo114.net http://www.chinawts.com http://www.chinafo.org http://www.fjnet.com http://www.chinavegan.com http://www.fowang.com http://www.hongfasi.net